สามก๊ก ราชวงศ์ฮั่นตะวันออก

สามก๊ก การสิ้นสุดราชวงศ์ฮั่นตะวันตกเป็นผลมาจากพระราชอำนาจที่ตกอยู่ในมือของครอบครัววัง วังมัง (พี่ชายของจักรพรรดิ) บังคับให้จักรพรรดิ RuZi สละราชบัลลังก์และประกาศตัวว่าเป็นจักรพรรดิยุติราชวงศ์ฮั่นตะวันตกและเริ่มราชวงศ์ซิน อย่างไรก็ตามจุดเริ่มต้นของการปกครองของเขาเต็มไปด้วยการปฏิรูปการโต้เถียงและนำไปสู่การปฏิวัติมวลชน บางส่วนของการปฏิรูปที่ไม่พอใจของเขาคือการห้ามการเป็นทาสและแจกจ่ายที่ดิน แต่ข้อผิดพลาดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเขาคือการปฏิรูปที่ต่อเนื่อง (สูงสุด 7 ครั้ง) ของระบบสกุลเงินที่ทำให้ล้มละลายหลาย ๆ คน ความแค้นนี้ควบคู่ไปกับความแห้งแล้งของมวลชนทั่วทั้งประเทศจีนและการขึ้นสู่พิภพอันน่าสงสัยทำให้เกิดการลุกฮือขนาดใหญ่ขึ้น

ความเกลียดชังของจักรพรรดิวังมังมีมากจนในปีค. ศ. 17 กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ 2 กลุ่มได้ก่อตัวขึ้น ผู้ชายไม้สีเขียวและชายคิ้วสีแดง ชายคนหนึ่งชื่อ Liu Xiu และพี่ชายของเขา (สมาชิกของราชวงศ์ฮั่น) เข้าร่วมกองทัพไม้สีเขียวภายใต้การนำของ Liu Xian ผู้ซึ่งหลังจากที่ชนะ Wang Mang และจบราชวงศ์ Xin ได้ประกาศตัวว่าจักรพรรดิ Gengshi

ความแตกต่างของราชวงศ์ฮั่น

แม้ว่าราชวงศ์ซินพ่ายแพ้จีนไม่ได้เป็นสหรัฐ ในช่วงการจลาจลหลายคนระบุว่าเป็นอิสระ จักรพรรดิ Gengshi ส่ง Liu Xiu ไปกบฏกลุ่มกบฏและปกครองประเทศต่างๆ รัฐของ Liu Xiu เป็นรัฐเดียวที่ได้รับการปกครองอย่างมีประสิทธิภาพและเมื่ออำนาจของจักรพรรดิเกิงชิลดลง Liu Xiu power ก็เพิ่มขึ้น ในปีพ. ศ. 2543 รัฐบาลจักรพรรดิเกงชิไฮพังลงจากสงครามและคนไร้ความสามารถและหลิวได้ประกาศตัวว่าจักรพรรดิเกงวูทำให้เมืองหลวงลั่วหยางเป็นเมืองหลวง เขาเรียกคืนราชวงศ์ฮั่นและอ้างถึงราชวงศ์ของเขาเป็นราชวงศ์ฮั่นตะวันออกเพื่อแยกความแตกต่างจากราชวงศ์ฮั่นตะวันตก

ทำสงครามเพื่อพิชิตและควบคุมแผ่นดิน

ในขณะที่การสู้รบนี้ยังคงดำเนินต่อไปประชากรชาวจีนที่ถูกลืมเริ่มหงุดหงิดกับรัฐบาล ความรังเกียจนี้นำไปสู่การจลาจล Turban สีเหลืองใน 189 AD เมื่อการจลาจลนี้ได้รับการวางลงต่อสู้ศาลยังคง จินผู้สำเร็จราชการแผ่นดินของจักรพรรดิเสี่ยวพยายามขจัดขันทีทั้งปวง แต่แผนการนี้กลับถูกไล่ออกและตัวเขาเองก็เสียชีวิต ตั๋งโต๊ะได้แต่งตั้งตัวนายกฯ ออกจากตำแหน่งฮ่องเต้ Shao และขันทีทั้งหมดติดตั้งจักรพรรดิซีอานและผูกขาดพลังอำนาจทั้งหมดของจักรพรรดิ ดังนั้นต่อเนื่องกับการล่มสลายของราชวงศ์ฮั่นในขณะที่มีการปฏิวัติและการกบฏเกิดขึ้นและขุนศึกเริ่มคว้าที่ดินและอำนาจ

สามก๊ก ในปีพ. ศ. 2509 โจโฉ ซึ่งเป็นหนึ่งในขุนศึกที่มีอำนาจมากที่สุดได้จับกุมจักรพรรดิซีอานและใช้ชื่อจักรพรรดิและราชวงศ์เพื่อรับรองการกระทำของเขาขณะที่เฉาทำสงครามเพื่อพิชิตและควบคุมแผ่นดินอื่น อย่างไรก็ตามในปีพ. ศ. 208 เขาพ่ายแพ้ในการรบทางทะเลหน้าผาแดง

เมื่อเฉาเฉาเสียชีวิตในปีพ. ศ. 220 AD จีนมีอำนาจในการเล่น 3 ทรงกลม ทิศตะวันตกเฉียงเหนือถูกควบคุมโดยครอบครัวของเฉาภาคใต้ที่ครอบงำโดย ซุนกวน และ เล่าปี่ อยู่ทางทิศตะวันตก